Ván gỗ lát sàn được thiết kế với nhiều độ dày và quy cách khác nhau để đáp ứng tối đa nhu cầu khác biệt của mỗi người dùng. Tuy nhiên cũng chính từ sự đa dạng về quy cách sàn gỗ mà nhiều người không biết nên lát ván sàn có độ dày bao nhiêu? Để chọn được độ dày ván gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng hãy cùng Ngôi Nhà Xanh tham khảo ngay những thông tin chính xác dưới đây.

SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP CÓ CÁC ĐỘ DÀY PHỔ BIẾN NÀO?

Sàn ván gỗ có thể được đánh giá là vật liệu ốp lát phổ biến trong nhiều công trình nội thất hiện nay. Ván gỗ được ứng dụng lắp đặt ở nhiều vị trí và nhiều phòng chức năng khác nhau. Để đáp ứng được nhu cầu lắp đặt đa năng này, sản phẩm ván sàn cũng được thiết kế với nhiều loại độ dày. Có thể đề cập đến 3 loại kích thước tiêu chuẩn của ván sàn công nghiệp là 8mm, 10mm và 12mm.

  • Ván sàn công nghiệp được thiết kế độ dày 8mm là phân khúc sản phẩm phổ thông. Độ dày 8mm đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản về lắp đặt cho hạng mục ốp lát nội thất. Chịu được các tác động ngoại lực mà không làm biến dạng cốt gỗ, chống trầy xước, chống cong vênh.
  • Ván sàn công nghiệp 10mm thuộc phân khúc tầm trung phục vụ cho các nhu cầu bậc cao hơn về chất lượng sản phẩm. Ván sàn 10mm đáp ứng được các yêu cầu về độ cứng, chỉ số AC mài mòn trên bề mặt được thiết kế đạt chuẩn AC5 phân biệt rõ ràng về chất lượng so với các dòng sàn 8mm.
  • Ván sàn công nghiệp được thiết kế độ dày 12mm là dòng vật liệu gỗ lót thuộc phân khúc cao cấp hiện nay. Độ dày vượt trội giúp sản phẩm đem tới trải nghiệm sử dụng hoàn hảo và êm ái cho người dùng. Vật liệu có khả năng chịu lực, chống mài mòn, cách nhiệt tốt. Quy cách sàn gỗ với độ dày 12mm thuộc phân khúc cao cấp cho trải nghiệm hoàn hảo

ĐỘ DÀY CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TỚI CHẤT LƯỢNG VÁN SÀN?

Thực tế, độ dày là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tấm ván gỗ. Độ dày là thông số có liên quan mật thiết đến tỷ lệ nén đặc của cốt gỗ tính trên đơn vị m3. Tỷ lệ nén sẽ quyết định độ cứng và tính ổn định của ván sàn trước các tác động của yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm. Các tấm ván sàn có tỷ lệ nén càng cao sẽ có chất lượng càng tốt. Thông thường, tỷ lệ nén sẽ tăng theo độ dày của một tấm sàn gỗ. Các dòng sàn 8mm nhập khẩu có thể đạt độ nén khoảng 800kg/m3, những dòng 10mm có thể đạt 850kg/m3, các dòng cao cấp hơn 12mm có thể đạt trên 850kg/m3 – 900kg/m3.

NÊN LÁT SÀN GỖ DÀY BAO NHIÊU?

Với nhiều chủng loại ván sàn với độ dày khác nhau, việc đắn đo không biết lắp đặt loại nào cho công trình cũng là điều dễ hiểu. Thực tế, mỗi loại ván sàn được thiết kế độ dày khác nhau để phục vụ cho nhu cầu lắp đặt riêng biệt. Căn cứ vào đặc điểm sử dụng có thể phân loại công trình lắp đặt sàn thành hai nhóm: nhóm công trình nhà ở và nhóm công trình công cộng. Đối với mỗi nhóm công trình sẽ có những gợi ý phù hợp.

Đối với công trình nhà ở:

Đặc điểm sử dụng của những công trình nhà ở dân dụng đó là sử dụng cho mục đích cá nhân, số lượng người sử dụng ít. Với những công trình này việc kiểm soát các yếu tố tác động tới hạng mục sàn nhà không quá khó. Người dùng có thể chủ động hạn chế các yếu tố gây hư hỏng ván sàn. Bởi vậy, các loại ván gỗ công nghiệp thiết kế độ dày 8mm là dòng sản phẩm có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu cơ bản cho vật liệu ốp lát trong nhà ở. Bạn có thể yên tâm rằng, sàn nhà sẽ không bị lún, lồi lõm do kê đồ nội thất trên sàn gỗ. Ngoài ra, với thiết kế bề mặt chống mài mòn tối thiểu đạt tiêu chuẩn AC3 giúp chống lại những tác động do ma sát khi di chuyển đồ đạc. Bề mặt ván sàn cũng được phủ lớp sơn bóng giúp chống bám bẩn và dễ dàng trong quá trình vệ sinh.

=> Sàn gỗ độ dày 8mm phù hợp cho những không gian nhà ở và công trình nội thất

Đối với công trình công cộng:

Với các công trình lắp đặt cho khu vực công cộng như khách sạn, trường học, bệnh viện, nhà hàng, văn phòng làm việc, … có nhiều đặc điểm khác biệt so với nhà ở dân dụng. Thứ nhất khác biệt về số lượng người sử dụng, các địa điểm công cộng thường đón tiếp lượng người ra vào lớn, con số có thể tính bằng đơn vị trăm người hoặc nhiều hơn như thế. Thứ hai là các tác động khó kiểm soát, người đi đến các khu vực công cộng có thể sử dụng giày dép đế nhọn hoặc mang đồ vật nặng, góc cạnh có thể gây trầy xước hoặc gây biến dạng sàn gỗ. Vì vậy mà yêu cầu cho các khu vực này thường cao hơn rất nhiều so với các loại ván gỗ lắp đặt trong nhà riêng. Những loại sàn có độ dày 12mm bề mặt AC5 hoặc một số dòng sàn Châu Âu cao cấp 10mm được thiết kế bề mặt AC5 cũng có thể đáp ứng được yêu cầu lắp đặt cho công trình chuyên dụng phục vụ tần suất sử dụng lớn.

=> Sàn gỗ độ dày 12mm phù hợp cho những công trình công cộng và đa động

CÁCH CHỌN ĐỘ DÀY SÀN GỖ PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU SỬ DỤNG

Nên lát sàn gỗ loại nào? Thực tế, tùy vào từng công trình và đặc điểm sử dụng riêng sẽ có những phương án lắp đặt phù hợp để đem lại hiệu quả về kinh tế và công năng tốt nhất. Dưới đây là một số cách để bạn chọn được sàn ván gỗ có độ dày đúng với yêu cầu và nhu cầu sử dụng.

Vị trí lắp đặt

Trước tiên cần xác định được vị trí lắp đặt ván sàn. Vị trí lắp đặt có thể là lắp trong nhà ở dân dụng, công trình phục vụ công cộng hay là lót sàn, ốp tường, ốp trần. Với công trình nhà ở thì có thể căn cứ vào tình hình tài chính để lựa chọn các vật liệu ván gỗ có độ dày theo yêu cầu của bạn. Những dòng sàn 8mm là vật liệu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn lắp đặt trong nhà, nhưng nếu bạn muốn sản phẩm cao cấp hơn và tài chính dư giả có thể cân nhắc đến các loại sàn dày 10mm hoặc 12mm. Tuy nhiên, với hạng mục ốp tường và ốp trần trong nhà nên ưu tiên các loại có độ dày 8mm vì trọng lượng nhẹ, dễ cố định ở vị trí cao. Với các công trình công cộng nên ưu tiên các loại có độ dày cao hơn để đảm bảo tuổi thọ sử dụng.

Mật độ sử dụng

Một yếu tố quan trọng để lựa chọn được vật liệu có độ bền phù hợp cho công trình đó là mật độ sử dụng. Mật độ chỉ số người sử dụng trong một đơn vị diện tích không gian nhất định. Số người càng lớn thì áp lực sức nặng đè lên nền sàn cũng là nguyên nhân khiến sàn nhà giảm tuổi thọ, bị lõm, lún bề mặt. Với những nơi có mật độ sử dụng càng đông bạn càng nên ưu tiên sử dụng loại sàn gỗ công nghiệp có độ dày cao.

Tần suất đi lại

Tần suất đi lại là thước đo chỉ lượt người di chuyển trong một đơn vị thời gian nhất định có thể tính theo ngày. Tần suất đi lại dày đặc kết hợp với việc sử dụng giày dép đi lại trên bề mặt ván sàn rất dễ làm sàn nhà bị trầy xước và bào mòn bề mặt nhanh chóng dẫn đến sàn nhà dễ bị phai màu do mất lớp bảo vệ. Những nơi đông người qua lại nên chọn các loại sàn được thiết kế với khả năng chống mài mòn từ AC4 trở lên để đảm bảo tính chống trầy. Các loại ván dày từ 10mm thường đáp ứng được tiêu chuẩn này. Còn nếu bạn sử dụng cho những khu vực có tần suất đi lại thấp thì sàn 8mm – AC3 sẽ là lựa chọn tiêu chuẩn.

Tác nhân tác động từ bên ngoài

Nếu khu vực lắp đặt sàn gỗ phải chịu nhiều tác động khó kiểm soát từ bên ngoài như va đập, kéo lê vật nặng trên sàn, bánh xe đẩy, … bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng hơn đến độ dày tấm sàn ván gỗ và khả năng chịu lực. Đây là những tác nhân có thể gây hư hỏng sàn nhà, làm biến đổi cấu trúc. Với các công trình ngoài trời và nơi công cộng thì không thể xem nhẹ về tiêu chí này khi chọn ván sàn. Đối với các công trình lắp đặt cho nhà riêng có thể kiểm soát các tác động đến ván sàn thì có thể nới lỏng về tiêu chí chịu lực của ván gỗ.

Nội Thất – Sàn gỗ Ngôi Nhà Xanh luôn là sự lựa chọn tối ưu cho các công trình của bạn, đến với chúng tôi bạn sẽ được:

  1. Tư vấn chuyên sâu.
  2. Sản phẩm chính hang.
  3. Màu sắc hiện đại.
  4. Giải pháp toàn diện.
  5. Dịch vụ tối ưu.

——————————

Quý khách quan tâm cần tư vấn xin liên hệ:

Công_ty_TNHH_XD_và_PT_Ngôi_Nhà_Xanh

Địa chỉ: Số 05TT9 Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0948150588- 0946332343

Website: xdngoinhaxanh.com.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *