Những cơn mưa bất chợt đến rồi đi hay nhà dùng nước xong quên tắt hay do mưa bị tắt cống nên nước tràn vô nhà gây ngập úng sàn gỗ. Đây đều là các lý do khiến cho sàn gỗ nhà bạn bị ngập sâu. Bạn đang buồn và đang đắng đo suy nghĩ rằng làm cách nào để khắc phục nó bây giờ đây khi sàn gỗ nhà mình bị ngập trong biển nước lênh láng.

Cách xử lý sàn gỗ bị ngập nước? Đây là câu hỏi của nhiều người khi xử dụng sàn gỗ, và hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách xử lý của mình các bạn xem tham khảo nhé. Có thể sẽ áp dụng được vào trong thực tế đấy ạ. 

Nên làm gì khi sàn gỗ bị ngấm nước? Cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả

Tế bào gỗ khi gặp nước sẽ nở ra , điều này làm tác động đến sự giãn nở của sàn gỗ khi gặp nước. Ngoài ra, khi sàn gỗ tự nhiên nhà bạn bị ngập nước, bạn đừng lo lắng quá mà gỡ hết sàn ra , vừa mất chi phí vừa mất nhiều thời gian . Khi gặp trường hợp này, bạn phải nhanh chóng khắc phục vấn đề bằng những cách hữu hiệu . Trước hết , bạn phải xử lý lớp nước ngập trên bề mặt sàn gỗ bằng giải pháp dùng giẻ mềm, dễ thấm nước để lấy hết lớp nước ngập đó tránh dùng những vật cứng lấy nước vì chúng sẽ làm trầy xước bề mặt sàn gỗ và lau khô . Sau đó , bạn phải xử lý lượng nước phía dưới sàn gỗ bằng biện pháp dùng quạt điện quạt lên nhằm cho nước dưới sàn gỗ bốc hơi. Theo bí quyết của tôi, sau một thời gian từ 5 đến 7 ngày sàn gỗ tự nhiên nhà bạn sẽ trở lại như thường.

Trường hợp đổ nước ra nhà mà không biết ?

Có rất nhiều trường hợp chúng ta đổ nước ra nên nhà, hoặc do máy lạnh bẩn làm nước từ máy lạnh chảy xuống nền sàn gỗ mà chúng ta không biết,….. vũng nước đọng trên bề mặt sàn gỗ sẽ thẩm thấu từ từ và trong cấu trúc của sàn gỗ . Đối với các loại sàn gỗ chịu nước thì có thể chịu đựng được 6-8 tiếng với trường hợp này, số còn lại sẽ bị nở tại các khu vực hèm nổi giữa các miếng sàn gỗ . Bạn để ý sẽ  thấy phần tiếp giáp giữa các thanh sàn gỗ tại vị trí ngâm nước sẽ phồng cao lên . Tuy nhiên đây là mức độ nhẹ , chưa làm hư sàn nên bạn có thể lau và làm khô khu vực này. Sau vài ngày nếu là sàn gỗ tốt sẽ có thể ổn định lại 80% so với hiện trạng ban đầu.

Trường hợp khi bạn đang sinh hoạt trong các khu chúng cư/ căn hộ thành phố.

Trường hợp nặng nhất hay xảy ra đối với căn hộ là vào mùa mưa, do lỗi của cửa số không thể cản nước hoặc do chủ nhà quên không đóng cửa, do tắc đường ống thoát nước,…. trong trường hợp này đa phần phải thay sàn mới vì lượng nước ngập quá nhiều. Nếu như ngay khi bị ngập nước trong 1 giờ đầu tiên bạn có thể tháo sàn và làm khô tấm gỗ thì sẽ không bị hư hỏng. Nếu không các thanh gỗ sẽ hút no nước và bị phồng rộp.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng do ngập nước

Cách xử lý trong trường hợp này :

Bước 1:

Bạn dùng búa đinh tháo phần len chân tường ra, đây là thanh gỗ chạy xung quanh chân tường phải trên bề mặt sàn gỗ . Sau khi tháo len chân tường bạn dùng búa bẩy tấm gỗ đầu tiên từ phái mép chân tường ra, tháo lần lượt từng thanh cho tới khu vực không bị nước ngập vào thì dừng lại.

Bước 2:

Dùng khăn lau khô từng thanh gỗ và rải chúng ra các khu vực không có nước, chờ khi nào các thanh sàn gỗ khô hết thì xếp gọn lại.

Bước 3 :

Vệ sinh sạch và khô bề mặt sàn nhà, kiểm tra xem còn khu vực nào trên sàn gỗ bị nước ngập vào mà chưa được tháo ra hay không?

Bước 4 :

Kiểm tra lại khu vực nước tràn vào nhà, xử lý triệt để nguyên nhân không để nước tràn vào lần sau.

Bước 5:

Nếu trời có nắng thì có thể mang sàn gỗ ra phơi, không nên phơi ở trời nắng quá lâu, nên tìm chỗ nào có nắng nhẹ phơi thì tốt nhất.

Bước 6 :

Kiểm tra thanh gỗ nào bị cong vênh thì loại bỏ rồi lắp lại hoặc gọi tới các công ty sàn gỗ để nhờ xử lý

Bạn lưu ý khi sàn gỗ bị ngập nước nên trực tiếp xử lý ngay, việc gọi cho các công ty sàn gỗ chỉ nên tiến hành từ bước 4 vì nếu không trong thời gian các công ty sàn gỗ có thể tới xử lý giúp bạn thì có thể sàn nhà đã bị hỏng .
Chúc các bạn thành công và một ngày mới vui vẻ…….

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *